วันเสาร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

[med]การเตรียมน้ำเกลือ

สูตร
ปริมาตรที่ต้องการ x %ที่ต้องการ = (50 x Y) + (ปริมาตรที่ใช้ - Y) x %น้ำเกลือที่ใช้
Y = ปริมาณ 50%Glucose ที่ต้องใช้
50 = ความเข้มข้นของ Glucose ที่ใช้

ตัวอย่าง 1-- ต้องการ 20%D-N/2 # 1,000 ml
กรณีนี้เราจะเตรียมจาก 10%D-N/2 # 1,000 ml
1,000 x 20 = (50 x Y) + (1,000-Y) x 10
20,000 = 50Y +(10,000-10Y)
20,000 = 40Y + 10,000
10,000 = 40Y
Y = 10,000/40 = 250 ml
เพราะฉะนั้นต้องใช้ 50%Glucose # 250 ml ใส่ใน 10%D-N/2 # 750 ml (ดูดน้ำเกลือออก 250 ml ก่อนเติม Glucose)

* Conc. อื่นๆ เช่น
15%D-N/2 : ใช้ Glucose # 125 ml + 10%D-N/2 # 875 ml
20%D-N/2 : ใช้ Glucose # 250 ml + 10%D-N/2 # 750 ml

25%D-N/2 : ใช้ Glucose # 500 ml + NSS # 500 ml
30%D-N/2 : ใช้ Glucose # 500 ml + D-10-S # 500 ml

D-15-W : ใช้ Glucose # 125 ml + D-10-W # 875 ml
D-20-W : ใช้ Glucose # 250 ml + D-10-W # 750 ml
D-25-W : ใช้ Glucose # 375 ml + D-10-W # 625 ml
D-30-W : ใช้ Glucose # 500 ml + D-10-W # 500 ml
ข้อควรระวัง คือ ต้องระวัง Conc. ของเกลือที่เปลี่ยนแปลงด้วย เพราะเราต้องดูดน้ำเกลือออกก่อนเติม Glucose เพราะฉะนั้นสูตรนี้จึงไม่สามารถใช้ได้ทุกครั้ง 

ตัวอย่าง 2 --ต้องการ 2.5%D-N/5
กรณีนี้จะใช้สูตรด้านบนไม่ได้ ต้อง dilute จากน้ำเกลือที่ใกล้เคียงที่สุด

หลักการคือ :
N/5 มี NaCl = 0.18 g/100 ml และ N/3 มี NaCl = 0.3 g/100 ml

เพราะฉะนั้น ให้ dilute น้ำเกลือ N/3 1 เท่าจะได้ NaCl 0.15 g/100 ml
ส่วน dextrose ใน N/3 = 5% ถ้า dilute 1 เท่าจะได้ 2.5%

= SWI # 500 ml + 5%D-N/5 # 500 ml จะได้ 2.5 %D-N/5 # 1,000 ml
วิธีเตรียม
ใช้ SWI ขนาด 1,000 ml ดูดออก 500 ml แล้วเติม 5%D-N/5 # 500 ml ลงให้ครบ 1,000 ml


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น